Hướng dẫn cách trồng lan, chăm sóc lan, thay chậu lan hồ điệp

Lan hồ điệp là một loài hoa rất được ưa chuộng trong các gia đình, văn phòng hiện nay. Sau khi chơi Tết xong nếu không biết cách chăm sóc thì cây sẽ yếu, khó có thể ra hoa trở lại được nữa hoặc có thể chết đi. Dưới đây Toaorchids.com sẽ Hướng dẫn cách trồng lan, chăm sóc lan, thay chậu lan hồ điệp ra hoa đúng cách đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được.

Huong-dan-cach-trong-cham-soc-lan-ho-diep-ra-hoa

Hầu hết các chậu hoa lan hồ điệp đều được ghép thành nhiều cành trong một chậu lớn đẹp rực rỡ. Sau một thời gian chưng hoa sẽ tàn, nếu bạn muốn thay chậu, trồng chăm sóc hoa lan hồ điệp phát triển nỡ hoa lại vào thời gian tiếp theo đó rất quan trọng.

Hướng dẫn cách trồng lan, chăm sóc lan, thay chậu lan hồ điệp ra hoa

Việc thay chậu cho lan hồ điệp trong quá trình chăm sóc lan hồ điệp cũng không phải là quá khó nhưng cũng không đơn giản. Việc này cũng đòi hỏi kỹ thuật, sự tỉ mỉ và tốt nhất là tình yêu đối với hoa lan hồ điệp.

cham soc thay chau lan ho diep

Cách trồng lan, chăm sóc lan, thay chậu lan hồ điệp theo các bước dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bao gồm: đất trồng, chậu mới và dụng cụ cắt tỉa đã được khử trùng (tránh hoa bị nhiễm nấm)

Bước 2: Tiến hành bỏ hoa ra khỏi chậu cũ

Bạn hãy nhẹ nhàng giữ hông chậu, kéo từ từ cây ra khỏi chậu để tránh không bị gãy lá, dập rễ. Sau đó lấy ngón tay gỡ chất trồng cũ ra khỏi cây thật nhẹ nhàng để không làm hỏng rễ của hoa.

Bước 3: Cắt tỉa phần rễ bị hỏng

Sau khi bỏ lan ra khỏi chậu, bạn hãy dùng dụng cụ cắt tỉa loại bỏ phần rễ sẫm màu, rễ bị úng nước, rễ bị đen đó đều là những phần rễ không khỏe mạnh của cây. Giữ lại những rễ khỏe mạnh có màu trắng, nâu nhạt

Bước 4: Bỏ lá già

Bỏ đi những chiếc lá già đã chết, giả hành cũ hoặc bạn có thể cho chúng vào một chiếc chậu mới để chúng có thể phát triển.

Bước 5: Cho lan vào chậu mới

Lấy chậu đã được khử trùng, ngừa rêu cho đất trồng vào ½ chiếc chậu. Có thể dùng đất từ than đá, dớn, xơ dừa, vỏ đậu phọng… là những hỗn hợp giữ ẩm tốt và dễ thoát nước.

Sau đó cho cây hoa đã cắt bỏ rễ hỏng vào chậu thật nhẹ nhàng rồi rắc tiếp đất trồng lân xung quanh. Chú ý không lấp đất quá cổ rễ cây lan.

Bước 6: Cho cây vào bóng mát, những nơi có ánh sáng yếu như: hiên nhà, dưới tán cây, che hai lớp lưới sáng 70%  sau đó tưới nước trong 3 ngày.

Đồng thời bón phân, tưới phun phân qua lá cho cây. Nên dùng phân N-P-K 30-10-10 hay 20-20-20 bổ sung thêm B1… Ngoài ra nên phun thuốc trừ nấm bệnh cho lan hồ điệp định kỳ.

Nếu thực hiện theo hướng dẫn thay chậu và chăm sóc lan hồ điệp sau tết đúng cách để cây có thể sống tốt, ra hoa đúng mùa Tết năm sau là điều không quá khó. Chúc bạn sẽ có một chậu lan hồ điệp nở hoa đẹp như ý đón xuân mới may mắn, tài lộc vào năm sau nhé.

One thought on “Hướng dẫn cách trồng lan, chăm sóc lan, thay chậu lan hồ điệp

  1. Pingback: Hướng Dẫn Trồng Lan Hồ Điệp, Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.